Tiền ảo Axie Infinity tăng phi mã, vốn hóa chạm ngưỡng 4,4 tỷ USD, Tương lai của Axie Infinity, có quá trễ để tham gia vào lúc này?

Đồng tiền ảo trong game blockchain Axie Infinity của CEO Trung Nguyễn – tỷ phú công nghệ đầu tiên Việt Nam vừa lập đỉnh 71 USD, vốn hóa kỷ lục 4,4 tỷ USD.

Cái tên “Axie Infinity” đã gây sốt trong thời gian gần đây, khi Việt Nam đang trong thời kì giãn cách căng thẳng của dịch bệnh, ngồi nhà chơi game vẫn có thể kiếm tiền có đúng hay không ? Tương lai của Axie Infinity, có quá trễ để tham gia vào lúc này không ? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau!

1. Đồng tiền ảo của người Việt đạt vốn hóa 4,4 tỷ USD

Chỉ trong vòng nửa tháng, Axie Infinity đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông khi nhà sáng lập kiêm CEO Trung Nguyễn được săn đón như tỷ phú đô la. Thời điểm đó, đồng AXS chỉ có giá trị quanh mốc 42 USD với vốn hóa khoảng 2,5 tỷ USD và CEO Trung Nguyễn phủ nhận mình là tỷ phú đô la.

Không lâu sau khi trở thành game blockchain đầu tiên cán mốc doanh số 1 tỷ USD, Axie Infinity của người Việt lại thiết lập kỷ lục mới. Đồng tiền ảo dùng trong trò chơi này, Axie Infinity Shards (AXS), vừa lập đỉnh 71 USD qua đó thiết lập vốn hóa kỷ lục 4,4 tỷ USD.

Giờ đây, với kỷ lục vốn hóa mới được thiết lập, CEO Trung Nguyễn cùng các cộng sự đang tiến gần hơn tới việc chạm mốc tài sản tỷ đô. Nếu đồng AXS vẫn giữ giá trị trên 70 USD đến cuối năm nay, thời điểm đội ngũ phát triển được thưởng thêm 5,7 triệu đồng, CEO Trung Nguyễn và các cộng sự sẽ có thêm 400 triệu USD nữa.

Trở lại với đợt tăng giá phi mã lần này của AXS, đồng con của Axie Infinity là Smooth Love Potion (SLP) lại không hề tăng mạnh mà chỉ giữ giá trị quanh vùng an toàn 0,21 USD (tăng 2%).

Điều này cho thấy một thực tế, nhu cầu của người chơi không tăng (SLP được dùng là vật phẩm chính trong game) mà chỉ có nhu cầu của nhà đầu tư tăng cao.

Cùng với AXS, các đồng tiền ảo hệ game blockchain cũng tăng nhẹ trong 24 giờ, có thể kể đến Alice 14,5 USD (tăng 22%), Skill 44,3 USD (23%), Dpet 6,67 USD (12%)… Dù vậy, tất cả đều không lập đỉnh mới ngoại trừ AXS.

Với kết quả này, phân tích chuỗi khối của Into The Block cho thấy, 100% nhà đầu tư vào Axie Infinity đã có lãi. Trong đó, chiếm 77% là các nhà đầu tư dưới 1 năm và 23% là các nhà đầu tư dưới 1 tháng.

2. Sức hút từ tựa game Axie Infinity

Ý tưởng sáng tạo tựa game Axie Infinity của CEO Trung Nguyễn xuất phát từ sự tình cờ khi anh được bạn bè giới thiệu tham gia một trò chơi blockchain có tên là Crypto Kitties.

Tôi nghĩ rằng tại sao mình không kết hợp trò chơi và blockchain lại với nhau. Cảm hứng của tôi đến từ trò chơi trẻ thơ với củ khoai tây. Lúc đó, chúng ta thường gắn phụ kiện lên củ khoai tây hoặc kết hợp cả đẽo gọt để tạo ra những con vật/ nhân vật mà chúng ta muốn”, CEO Trung Nguyễn nói.

Năm 2018, Trung Nguyễn thành lập công ty Sky Mavis cùng 2 nhà đồng sáng lập khác là Aleksander Leonard Larsen và Jeffrey Zirlin. Trụ sở đặt tại TP.HCM, nhóm phát triển của game này hơn 30 người, CEO, Art Director và Game Designer của Axie Infinity đều là người Việt.

Axie Infinity không chỉ là game giải trí mà có thể vừa chơi, vừa kiếm tiền thông qua đầu tư tiền điện tử AXS.

Theo Pocketgamer, tựa game này hiện có khoảng 350.000 người dùng hoạt động hàng ngày và không ngừng gia tăng nhanh chóng. Đây chính là lý do giải thích vì sao giá của token AXS lại tăng nhanh đến chóng mặt.

Axie Infinity là một tựa game NFT (Non-Fungible Token) chạy trên nền tảng blockchain, xoay quanh các loại thú cưng có tên gọi chung là Axies.

Người chơi sẽ thu thập, nuôi dưỡng và cho các Axies này chiến đấu với nhau để từ đó xây dựng lên một vương quốc cho thú cưng của mình.

Điểm khác biệt của Axie Infinity so với các tựa game thông thường là trò chơi được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ blockchain. Bằng cách điều khiển nhân vật chiến đấu, lai giống…, người chơi có thể thu về một loại tiền ảo trong game và bán nó cho những người chơi khác.

Axie Infinity đang thu hút hàng trăm ngàn người chơi và đồng “tiền ảo” AXS (mã token tiện ích của Axie Infinity) cũng rất được nhà đầu tư săn đón trên các sàn giao dịch “tiền ảo”.

Trên thị trường toàn cầu, Axie đang là game blockchain có doanh thu cao nhất thế giới.

“Để được các game thủ đón nhận, yếu tố đầu tiên mà chúng tôi hướng đến là tạo hình nhân vật phải thật sự thú vị và khác biệt. Về cơ bản, Axie Infinity đã đáp ứng được yêu cầu đó.

Ngoài ra Axie Infinity nổi danh thế giới vì xây dựng trên nền tảng blockchain – công nghệ được xem là thời thượng nhất ở thời điểm hiện tại. Hiện nay, các tựa game được xây dựng trên các công nghệ truyền thống chưa hoặc không làm được”, CEO Trung Nguyễn giải thích.

3. Tương lai của Axie Infinity, có quá trễ để tham gia vào lúc này?

Tiềm năng của Axie

Thứ nhất, Axie Infinity đã mở ra 1 thị trường mới trong Blockchain, đó là Play-to-Earn, đồng thời cho thấy rằng, thị trường này có thể đem đến thu nhập hàng triệu USD cho người dùng. Nhu cầu về tài chính (DeFi) có thể không, nhưng nhu cầu về thu nhập là nhu cầu của tất cả mọi người, đó là lí do rất nhiều người, đặc biệt là người dân ở Philippines đã bỏ thời gian ra chơi trò này.

Anh em nghĩ thị trường này sẽ chỉ dừng lại ở Philippines? Mình nghĩ là không, có rất nhiều người dân tại các quốc gia khác có thu nhập thấp nhưng vẫn có đầy đủ wifi và máy tính để tham gia vào trò chơi này (chẳng hạn như Việt Nam). Vì vậy, thị trường này hoàn toàn có thể mở rộng hơn trong tương lai.

Thứ hai, ngành game nói chung đang phát triển mạnh, theo số liệu của Newzoo thì với tốc độ phát triển trung bình hiện tại, thị trường này có thể đạt 200 tỷ đô với 3 tỷ người chơi vào năm 2023. Trong khi đó, tổng vốn hóa hiện tại của ngành game trong Blockchain chỉ mới ~ 5 tỷ đô, vẫn còn khá nhỏ và còn nhiều tiềm năng phát triển..

Rủi ro khi đầu tư tham gia vào Axie lúc này

Rủi ro khi tham gia vào game Axie Infinity, hay bất cứ game Play-to-Earn nào trên thị trường hiện nay đó là tính ổn định.

Thị trường Crypto là 1 thị trường biến động mạnh, thị trường đi lên nhanh chóng và cũng đi xuống rất nhanh, đặc biệt thời kì downtrend có thể kéo dài vài năm, những lúc đó, liệu người chơi có còn gắn bó với game?

Với Axie Infinity, tính ổn định hiện tại phần lớn phụ thuộc vào người dùng mới. Đây là nguồn cầu lớn cho SLP, AXS token, các Axies, các vật phẩm trong game hiện nay, nếu nguồn cầu này ngừng phát triển, cấu trúc kinh tế trong Axie Infinity sẽ sập đổ.

Tin tốt là đội ngũ phát triển đã chú ý đến điều này từ lâu, và 1 vài thay đổi sẽ có trong tương lai để ổn định lại nền kinh tế trong Axie Infinity.

Một vài thay đổi mình nghĩ là cần thiết vào lúc này:

  • Hạn chế tác động của AXS token lên giá của các Axies: AXS là 1 token chủ, chỉ nên là token capture value của cả hệ sinh thái, việc dùng AXS để nhân giống các Axies đẩy giá Axies lên quá cao, tăng rào cản gia nhập ngành cho người chơi nhỏ lẻ.
  • Có cơ chế giảm phát cho các Axies: Lượng Axies trên thị trường đang ngày 1 nhiều mà không hề giảm xuống, điều đó làm giảm giá trị và nhu cầu mua của các Axie trong tương lai. Ví dụ: Tạo 1 cơ chế giảm phát chẳng hạn như “Đốt 2 Axies để nhận 1 Axies tốt hơn”, điều này sẽ tăng nhu cầu mua Axies, đồng thời tăng chất lượng tài khoản người chơi, khuyến khích họ ở lại lâu dài với dự án.

Trên đây là bài viết “Tiền ảo Axie Infinity tăng phi mã, vốn hóa chạm ngưỡng 4,4 tỷ USD, Tương lai của Axie Infinity, có quá trễ để tham gia vào lúc này?”, hi vọng đã mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn đọc trước khi quyết định đầu tư.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những cơ hội đầu tư mới nhất nhé!