Phân tích mô hình nến Tweezer Tops; Bottoms (Đỉnh Nhíp và Đáy Nhíp) mới nhất 2021

Mô hình nến Tweezer Tops & Bottoms hay mô hình Đỉnh Nhíp và Đáy Nhíp được coi như một mẫu hình đảo chiều khá quan trọng đối với những nhà đầu tư theo trường phái Price Action.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn mô hình nến Tweezer Tops và Bottoms là gì, đặc điểm nhận dạng cũng như cách giao dịch sao cho hiệu quả nhất.

1. Tweezer Top & Bottom là gì?

Tweezer là mô hình nến đảo chiều thường xuất hiện ở Đỉnh hoặc Đáy của một xu hướng tăng giá hoặc giảm giá.

Đặc điểm của mẫu hình Tweezer được tạo thành bởi hai cây nến có màu sắc đối lập nhau có chung một mức giá mở cửa hoặc đóng cửa, không có bóng trên hoặc bóng dưới (hoặc có nhưng không đáng kể). Xem thêm: sàn fx uy tín

1.1 Mô hình nến Tweezer Tops (Đỉnh Nhíp)

Mô hình Tweezer Tops thường xuất hiện trong xu hướng tăng giá. Khi sự tăng giá đẩy giá lên cao, thông thường giá đóng cửa nằm gần với vùng giá cao nhất trong ngày.

Tuy nhiên ở ngày thứ 2, trạng thái của nhà đầu tư đã thay đổi ngược lại.

Sau khi thị trường mở cửa (ngang bằng với giá đóng cửa ngày hôm trước) thì sự giảm giá xuất hiện đã đẩy giá xuống thẳng đứng và lấy đi toàn bộ thành quả của phiên tăng giá ngày hôm trước.

Trong mô hình nến Tweezer Tops có thể xuất hiện hai hoặc nhiều nến có cùng đỉnh. Mẫu hình cho tín hiệu đảo chiều nhẹ này sẽ đáng tin cậy hơn khi các nến trong mô hình nến Tweezer Tops kết hợp thành một mẫu hình khác.

1.2 Mô hình nến Tweezer Bottoms (Đáy Nhíp)

Ngược lại, mô hình Tweezer Bottom xảy ra trong xu hướng giảm giá. Khi sự giảm giá tiếp tục đẩy giá xuống mức thấp hơn, thông thường mức giá đóng cửa ở gần với vùng giá thấp nhất trong ngày.

Tuy nhiên ngày thứ 2 thì trái ngược hoàn toàn bởi sự tăng giá đã xuất hiện sau khi mở cửa thị trường, nó đã lấp đầy những mất mát của ngày hôm trước gây ra.

Trong mô hình Tweezer Bottoms hoặc nhiều nến có cùng đáy. Chiều cao hoặc màu sắc nến không quan trọng.

Các nến không cần phải đứng liền nhau. Mẫu hình cho tín hiệu đảo chiều nhẹ này sẽ đáng tin cậy hơn khi các nến trong mô hình Tweezer Bottoms kết hợp thành một mẫu hình khác.

2. Ý nghĩa của nến Tweezer

Bạn có thể thấy được sau khi thị trường hình thành mô hình Tweezer Tops & Bottoms thì thị trường có sự bứt phá giảm hoặc tăng rất mạnh báo hiệu sự giảm giá mạnh của thị trường. Mô hình đảo chiều Tweezer Tops & Bottoms xảy ra trong xu hướng tăng hoặc giảm giá.

Khi thị trường đang là xu hướng tăng giá tiếp tục đẩy đường giá lên mức cao hơn, thông thường mức giá đóng nến ở gần với vùng giá cao nhất của nến (dấu hiệu tăng giá).

Tuy nhiên nến thứ 2 thì trái ngược hoàn toàn bởi nến giảm giá đã xuất hiện sau khi mở cửa thị trường, nó đã đánh mất những sự tăng trưởng của nến trước gây ra và ngược lại trong xu hướng giảm cũng vậy.

3. Đặc điểm nhận dạng

Một số trader cho rằng mô hình Đỉnh Nhíp phải có giá đóng cửa nến này bằng giá mở cửa của nến kia. Tuy nhiên từ những nguồn nghiên cứu uy tín kết hợp với kinh nghiệm giao dịch, chúng tôi thấy điều này là không cần thiết.

Cũng có ý kiến cho rằng màu sắc 2 cây nến phải ngược nhau, mặc dù điều này thông thường xảy ra nhưng đôi khi cũng vẫn có trường hợp ngoại lệ. Cần lưu ý những đặc tính sau đây để nhận diện mô hình nến Tweezer:

  • Cây nến đầu tiên tương tự với xu hướng tổng quan. Nếu giá đang tăng thì cây nến đầu tiên sẽ tăng.
  • Cây nến thứ hai trái ngược với xu hướng tổng quan. Nếu giá đang tăng thì cây nến thứ hai sẽ giảm.
  • Bóng nến có độ dài bằng nhau.
  • Tweezer Tops nên có cùng giá cao nhất, Tweezer Bottoms nên có cùng giá thấp nhất.

4. Cách giao dịch với mô hình nến Tweezer Tops & Bottoms

Công thức giao dịch mô hình Tweezer rất đơn giản:

  • Giá trong xu hướng đang tăng + xuất hiện Tweezer Tops (Đỉnh Nhíp) = vào lệnh đánh giảm.
  • Giá trong xu hướng giảm + xuất hiện Tweezer Bottoms (Đáy Nhíp) = vào lệnh đánh tăng.

Đường ray càng dài, xác suất đúng càng cao. Điểm cắt lỗ được đặt bên trên đỉnh của mô hình Tweezer

Kết luận

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn khái niệm, đặc điểm cũng như cách giao dịch, kèm ý nghĩa về mô hình nến đỉnh nhíp, đáy nhíp Tweezer Top/ Tweezer Bottom. Hy vọng bạn đã biết cách nhận diện và sử dụng hai mẫu hình này.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và Forex nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !