Phân tích Mô Hình Nến Tri Star Top, Bottom – Ba Ngôi Sao Vùng Đỉnh, Đáy mới nhất 2021

Tri Star (3 ngôi sao) là một mô hình  rất hiếm gặp trên thị trường, nhưng khi xuất hiện, Tri Star cho thấy thị trường đang trong tình trạng thiếu quyết đoán cực mạnh và có tiềm năng đảo chiều lớn. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng làm rõ về mô hình nến này dưới đây nhé !

1. Định nghĩa mô hình ba ngôi sao Tri Star Top / Bottom là gì?

Tri Star (3 ngôi sao) là mẫu hình gồm 3 nến Doji cho tín hiệu đảo chiều xu hướng.

Nếu xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng, mô hình này được gọi là Tri Star Top, nếu xuất hiện tại đáy xu hướng giảm, mô hình này được gọi là Tri Star Bottom.

Đối với Tri Star Top, 3 nến Doji tạo thành hình dạng giống chiếc tam giác hướng lên. Đối với Tri Star Bottom,.3 nến Doji tạo thành hình dạng giống chiếc tam giác hướng xuống. Xem thêm: sàn fx uy tín

2. Mô hình ba ngôi sao vùng đỉnh ( tristar top candlestick pattern )

Mô hình nến ba ngôi sao là mô hình đảo chiều đỉnh hay đảo chiều đáy và được hình thành từ 3 nến doji. Với ba ngôi sao vùng đỉnh (Tri Star Top), yêu cầu phải có xu hướng tăng trước các nến Doji.

Nến thứ 2 trong mô hình phải là nến doji và phải xuất hiện khoảng trống giá nằm bên trên (gap up) so với giá mở và đóng cửa của nến Doji trước đó.

Nến thứ ba cũng là một nến doji, tuy nhiên nến doji này nằm bên dưới giá mở và đóng cửa của nến doji thứ 2.

3. Mô hình ba ngôi sao vùng đáy (Tri-Star Bottom Candlestick Pattern)

Mô hình ba ngôi sao đáy (Tri Star Bottom) bao gồm ba nến doji và xu hướng giảm trước đó. Nến doji thứ 2 trong mô hình phải có khoảng trống giá nằm bên dưới (gap down) so với giá mở và đóng cửa của nến 1.

Nến doji thứ ba nằm bên trên giá mở và đóng cửa của nến 2. mô hình nến ba ngôi sao doji rất hiếm khi xảy ra.

Trên biểu đồ giá của Silver ETF, mô hình nến ba ngôi sao vùng đỉnh có nến thứ 2 là một nến thân nhỏ thay vì nến doji, điều này cũng cho thấy Tri Star Top rất hiếm khi xảy ra.

Diễn biến giá được tóm tắt như sau: giá tăng điểm liên tục qua bốn cây nến, một nến doji xuất hiện, tiếp theo là một nến thân nhỏ nằm bên trên nến trước đó. Nến thứ 3 tiếp tục là một nến doji có giá đóng cửa thấp hơn so với nến thứ 2.

Doji thường báo hiệu cho sự chần chừ của giá và khi doji xuất hiện sau một chu kì trend tăng giá, áp lực mua lúc này đã bắt đầu giảm. Tri Star Top thể hiện áp lực bán đang từ từ tăng dần và giá sẽ bắt đầu giảm sau khi mô hình xuất hiện.

4. Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến ba ngôi sao Tri Star Top/Bottom

Ở đây chúng tôi hướng dẫn giao dịch với mô hình Tri Star Top, tức là mô hình xuất hiện trong xu hướng tăng. Đối với Tri Star Bottom, chúng ta hiểu theo cách ngược lại.

Điểm vào lệnh

Mô hình Tri Star Top là mô hình đảo chiều từ tăng sang giảm, do đó chúng ta sẽ xem xét cơ hội vào lệnh bán (sell). Có 2 cách vào lệnh đối với mô hình Tri Star Top:

  • Cách thứ nhất là vào lệnh ngay khi nến thứ 3 của mô hình kết thúc. Cách vào lệnh này sẽ giúp nhà đầu tư có khoảng dừng lỗ ngắn tuy nhiên có rủi ro hơn vì xu hướng chưa được xác nhận. Nên tham khảo thêm các yếu tố hỗ trợ khác.
  • Cách thứ hai là chờ hoặc đặt lệnh chờ bán bên dưới đáy nến Doji thứ 3 một vài pip để xác nhận xu hướng chắc chắn hơn.

Cách đặt dừng lỗ

Để đảm bảo an toàn khi vào lệnh, chúng ta nên đặt cắt lỗ bên trên đỉnh nến Doji thứ 2 trong mô hình.

Cách đặt chốt lời

Mô hình Tri Star Top không đưa ra mức chốt lời cụ thể. Do đó để cài đặt mức chốt lời, trader nên lấy khoảng dừng lỗ nhân cho 2 hoặc 3 lần, chẳng hạn nếu khoảng dừng lỗ là 10 pip, bạn sẽ đặt chốt lời là 20 – 30 pip. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt điểm chốt lời tại các vùng hỗ trợ trước đó.

Kết luận

Trên đây là bài viết ” Phân tích Mô Hình Nến Tri Star Top, Bottom – Ba Ngôi Sao Vùng Đỉnh, Đáy mới nhất 2021″. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm được một số kiến thức về mô hình nến này.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và Forex nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !