Mô Hình Nến Upside Gap Tasuki – Gap Tăng Tasuki, Hướng dẫn giao dịch với mô hình Upside Gap Tasuki mới nhất 2021

Upside Gap Tasuki (Gap tăng Tasuki) là một mẫu hình nến Nhật cho tín hiệu tiếp diễn xu hướng tăng. Mô hình này cho thấy bên mua đang chiếm thế chủ động và vẫn có thể đứng vững trước đợt tấn công của bên bán, củng cố xu hướng tăng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đặc điểm, ý nghĩa và chiến lược giao dịch với Upside Gap Tasuki.

1. Upside Gap Tasuki là gì?

Upside Gap Tasuki (gap tăng Tasuki) là mô hình tiếp diễn xu hướng tăng với đặc trưng là các khoảng gap tăng (khoảng trống tăng). Mẫu nến này tương tự như Upside Gap Two Crows, nhưng khác ở chỗ nến số 2 trong mô hình là nến tăng và nến thứ 3 phải lấp đầy gap. Xem thêm: sàn fx tốt nhất

Nến 2 là nến tăng giá có thân nhỏ và có khoảng trống giá tăng giữa nến 1 và 2 (gap up). Nến 3 là nến giảm giá có giá mở cửa bên trong thân nến 2 và đóng cửa bên dưới thân nến 2, che lấp một phần khoảng trống giá giữa nến 1 và 2. Thường thì nến tăng giá thứ 2 và nến giảm giá thứ 3 có kích thước tương đương nhau.

Theo Nison (1991, trang 129), giá đóng cửa của nến 3 là điểm mua vào. Cũng cần ghi nhớ rằng khoảng trống giá (gap) có thể được xem như vùng hỗ trợ, theo đó, mua vào tại giá đóng cửa nến 3 ngay vùng giá cửa sổ (windows – một tên khác của khoảng trống giá) đồng nghĩa với việc xem vùng giá này như một vùng hỗ trợ cho xu hướng tăng tiếp tục trở lại sau đó.

2. Đặc điểm của Upside Gap Tasuki

Một mẫu nến Upside Gap Tasuki phải có đầy đủ những đặc điểm sau:

  • Thị trường đang trong xu hướng tăng
  • 2 cây nến đầu tiên đều là 2 nến dài và có một khoảng gap giữa chúng
  • Nến số 3 mở cửa bên trong thân nến thứ 2
  • Nến số 3 phải giảm xuống lấp đầy gap đã được tạo ra bởi hai cây nến trước đó

Upside Gap Tasuki cho tín hiệu tiếp diễn xu hướng nhưng với độ tin cậy khá thấp. Bạn cần nhớ rằng điểm quan trọng của mô hình là hai cây nến đầu tiên đều phải là nến tăng, có độ dài tương tự nhau và bắt buộc phải có gap ở giữa.

Mô hinh sẽ đáng tin cậy hơn nếu xu hướng tăng hiện tại là mạnh, giá nằm trên đường EMA chẳng hạn.

3. Mô hình Gap giảm Tasuki

Mô hình giá gap giảm Tasuki là mô hình cụm 3 nến tiếp diễn thường xuất hiện trong xu hướng giảm.

Nến 1 là nến giảm giá mạnh. Nến 2 là nến giảm giá có thân nến nhỏ và có khoảng trống giá giữa nến 1 và 2. Nến thứ 3 là nến tăng giá có giá mở cửa nằm bên trong thân nến 1 và đóng cửa bên trên thân nến 2, che lấp một phần khoảng trống giá giữa nến 1 và 2.

Thường thì nến 2 và nến 3 có kích thước tương đương nhau. Rhoads (2008, trang 241) cho rằng giá đóng cửa của nến thứ 3 là điểm bán ra.

Logic ở đây là vùng cửa sổ (windows) xuất hiện trong xu hướng giảm được xem như vùng giá kháng cự.

Nến thứ 3 tăng giá và đóng cửa trong vùng này, do đó các Trader đặt lệnh bán ở vùng này thường kì vọng vùng kháng cự mới sẽ khiến giá ngừng tăng lên và xu hướng sẽ lại tiếp tục đi xuống.

4. Biểu đồ minh họa mô hình Upside Gap Tasuki

4.1 Biểu đồ minh họa mô hình Upside Gap Tasuki tăng

Biểu đồ giá Nasdaq 100 ETF (QQQ) cho ví dụ về mô hình Upside Gap Tasuki. Nến 1 tăng giá, theo sau là một khoảng trống giá và một cây nến tăng giá (nến 2).

Nến thứ 3 trong mô hình là nến giảm giá, bóng nến 3 sử dụng đường line bên trên vùng cửa sổ như ngưỡng hỗ trợ.

Các Trader sẽ đặt lệnh mua ngay khi nến 3 đóng cửa và kiếm được khoản lời cao theo như biểu đồ giá bên trên.

4.2 Biểu đồ minh họa mô hình Upside Gap Tasuki giảm

Biểu đồ giá Silver ETF (SLV) cho ta ví dụ mô hình Downside Gap Tasuki. Nến 1 là nến giảm giá, theo sau là một khoảng trống giá và một cây nến giảm giá (nến 2). Nến 3 là nến tăng giá, che lấp một phần khoảng trống giá giữa nến 1 và 2.

Nến thứ 3 đóng cửa là tín hiệu bán ra. Xu hướng tiếp tục đi xuống, giá sau đó lại tiếp tục sử dụng vùng cửa sổ như vùng kháng cự.

5. Hướng dẫn giao dịch với mô hình Upside Gap Tasuki

Như đã đề cập trong phần trước, mô hình này có độ tin cậy không cao do đó cần có thêm những sự xác nhận khác. Một phương pháp có thể được sử dụng để giao dịch với Upside Gap Tasuki là chiến lược breakout, mua nếu giá vượt lên trên đỉnh của mô hình.

Khi vào lệnh, điểm dừng lỗ có thể được đặt bên dưới đáy nến thứ 3 một vài pip và điểm chốt lời sẽ được đặt ở ngưỡng kháng cự gần nhất bên trên.

Tuy nhiên, trước khi vào lệnh hãy tính toán tỷ lệ risk/reward xem có xứng đáng để chúng ta giao dịch hay không.

6. Ví dụ thực tế của mô hình Upside Gap Tasuki

Dưới đây chúng tôi đưa ra 2 ví dụ:

Trong ví dụ thứ nhất, chúng ta thấy có một mẫu nến thỏa mãn tất cả điều kiện của mô hình Upside Gap Tasuki: xuất hiện trong xu hướng tăng, có gap và nến thứ 3 không thể lấp đầy gap. Giá sau đó đã phá lên đỉnh mô hình và tiếp diễn xu hướng tăng.

Ở ví dụ thứ hai, một mẫu nến tương tự cũng đã xuất hiện. Tuy nhiên nó không thỏa mãn tất cả điều kiện của mô hình Upside Gap Tasuki bởi vì mẫu nến này được hình thành trong xu hướng giảm.

Như vậy ở trường hợp này, chúng ta không nên tham gia giao dịch, cho dù sau đó giá đã tăng thật.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn mô hình Upside Gap Tasuki và cách sử dụng trong giao dịch. Tuy nhiên, mỗi thị trường có một đặc điểm riêng, do đó bạn cần thực hiện backtesting để kiểm tra xem mô hình có hoạt động trong quá khứ hay không. 

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé.  Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư Forex nhé !