Mô hình nến Rising Three Methods (Tăng Giá 3 Bước) là gì? Biểu đồ và cách giao dịch với mô hình nến Rising Three Methods 2021

Mô hình nến Rising Three Methods (Tăng giá 3 bước) là một mô hình tiếp diễn xu hướng tăng và rất hữu ích trong thị trường giá lên.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đặc điểm nhận diện Rising Three Methods cùng với những ví dụ và hướng dẫn giao dịch chi tiết cho mẫu nến này.

1. Rising Three Methods là gì?

Rising Three Methods là một mô hình nến tiếp diễn xuất hiện ở xu hướng tăng, bao gồm 5 nến báo hiệu khả năng là thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng mạnh hơn nữa. Trong đó:

  • Nến đầu tiên là nến tăng mạnh đến từ xu hướng tăng trước đó.
  • Sau đó là một chuỗi nến khoảng từ 2 đến 4 nến thân ngắn nằm trong thân nến đầu.
  • Cuối cùng là một cây nến tăng giá mạnh có giá đóng cửa bên trên giá đóng cửa của cây nến đầu. Thường sẽ xuất hiện cùng một khoảng trống tăng giá. Xem thêm: sàn forex uy tín nhất việt nam
  • Khối lượng giao dịch của nến đầu tiên và cuối cùng thường lớn các nến ở giữa.

2. Ý nghĩa của mô hình nến Rising Three Methods

Sau một xu hướng tăng, sự sụt giảm cả về giá và khối lượng ở các nến nhỏ cho thấy thị trường đang có áp lực chốt lời và cần nghỉ ngơi.

Tuy nhiên trong vài phiên giảm liên tiếp thị trường lại không thể lập đáy mới so với nến đầu. Phần nào đó có thể đoán được thị trường đang muốn tiếp diễn xu hướng tăng.

Cây nến tăng mạnh cuối cùng cho thấy thị trường đã quyết định tiếp tục xu hướng. Quyết định này được củng cố hơn nếu có một khoảng trống giá xuất hiện.

Mô hình xảy ra cũng đánh dấu một mốc tâm lý quan trọng. Đó có thể là một vùng kháng cự cũ. Nhưng cây nến cuối của mô hình phá vỡ ngưỡng tâm lý này. Vùng kháng cự này có thể trở thành một vùng hỗ trợ trong tương lai.

Độ tin cậy của mô hình này rất cao. Tuy nhiên sự xác nhận sau đó bằng nến tăng giá vẫn cần thiết.

3. Cách giao dịch trong Rising Three Methods

Điểm vào lệnh: Bạn có thể vào lệnh mua ngay sau khi mô hình hoàn thành, tức là khi nến số 5 đóng cửa.

Một số trader thường thích vào lệnh trước khi nến số 5 hoàn thành để có điểm mua tốt hơn, tuy nhiên với cách vào lệnh này bạn cần phải phản ứng thật nhanh với các biến động bất ngờ của thị trường và nó có lẽ không phù hợp với những trader thiếu kinh nghiệm.

Điểm thứ hai bạn nên nhớ là khi giao dịch với mô hình này, tốt nhất là nó không nên nằm ở những vùng kháng cự mạnh vì những khu vực này tạo ra lực cản mạnh làm hạn chế khả năng tiếp diễn xu hướng tăng.

Điểm dừng lỗ: Cách đặt dừng lỗ (stop loss) còn tùy thuộc vào khả năng chịu đựng rủi ro của trader.

Những trader muốn có điểm dừng lỗ ngắn có thể đặt lệnh stop loss ở dưới đáy cây nến số 5 hoặc bên dưới nến số 2 trong mô hình. Nhược điểm của cách này đó là điểm dừng lỗ dễ bị chạm nếu thị trường bị nhiễu trong ngắn hạn.

Do đó, nếu bạn muốn giá có thêm không gia di chuyển và đủ khả năng để chấp nhận rủi ro lớn hơn, điểm dừng lỗ có thể được đặt bên dưới cây nến thứ nhất.

4. Biểu đồ minh họa Rising Three Methods

4.1 Biểu dồ minh họa mô hình nến tăng 

Biểu đồ Google (GOOG) cho ta ví dụ Rising Three Methods trong đó nến 1 là nến tăng mạnh, nến 2 là nến con xoay (spinning top) có giá đóng cửa bên trong thân nến 1, nến 3 tiếp tục là một nến xoay với thân nến nằm dưới nến 2, nến 4 là nến doji có giá đóng cửa nằm bên trong thân nến 1.

Nến 5 là nến tăng mạnh có giá mở cửa bên trên giá đóng cửa của nến 4 và có giá đóng cửa bên trên giá đóng cửa của nến 1. Giá cổ phiếu Google tiếp tục tăng theo xu hướng trước sau khi hình thành mô hình Rising Three Methods.

4.2 Mô hình nến tăng giá 3 bước kết hợp với khối lượng giao dịch

Đồ thị giá Exxon Mobil (XOM) mô tả khối lượng giao dịch của nến 1 và nến 4 (nến cuối trong mô hình tăng giá 3 bước) cao hơn khối lượng giao dịch của 2 nến nằm giữa cho thấy độ tin cậy của mô hình.
Sự sụt giảm khối lượng giao dịch ở các nến nhỏ này có ý nghĩa thị trường đang nghỉ ngơi để chuẩn bị cho đợt tăng giá tiếp theo.​
Điểm chốt lời: Điểm chốt lời có thể được đặt ở các đỉnh hoặc các vùng tích lũy giá gần đó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi biểu đồ để nhận biết khi nào xu hướng trở nên yếu đi, từ đó đóng vị thế chốt lời

Kết luận

Trên đây là bài viết ” Mô hình nến Rising Three Methods (Tăng Giá 3 Bước) là gì? Biểu đồ và cách giao dịch với mô hình nến Rising Three Methods “.

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại website này.

Chúc các bạn may mắn !