Hành lý ký gửi là gì – Những lưu ý về hành lý ký gửi mà bạn không thể bỏ qua

Máy bay đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các chuyến đi của con người. Khi vé máy bay giá rẻ đang được quan tâm thì nhu cầu di chuyển xa cũng tăng nhanh chóng.

Lần đầu bạn đi máy bay với rất nhiều câu hỏi xoay quanh. Đặc biệt với khái niệm hành lý kí gửi rất mới mẻ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hành lí kí gửi là gì?

1. Hành lí kí gửi là gì?

Như chúng ta đã biết hành lí là các vật dụng được mang theo hành khách được đóng gỏi cẩn thận trong suốt chuyến bay. Hành lí được phân ra thành hành lí xách tay và hành lí kí gửi.

Hành lí kí gửi có thể hiểu là hành lí đi cùng chuyến bay với bạn nhưng được để ở khoang hành lí riêng và bạn có thể lấy khi đến nơi. Hành lí kí gửi thường là hàng nặng cồng kềnh. Mỗi hãng hàng không có quy định kí gửi khác nhau, tùy vào cân nặng và kích thước, bạn có thể bị tính thêm phí.

2. Lưu ý về hành lý kí gửi

Thông thường, hành lí kí gửi được mang theo với trọng lượng 20kg được để trong khoang chứa đồ.

Quy định hành lí kí gửi phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn , những hành lí không được mang theo như chất phóng xạ, chất ăn mòn, khí ga, chất nổ, chất độc,chất oxy hóa, chất dễ gây cháy, … tuyệt đối bạn không nên mang theo.

Đối với hành lí kí gửi bạn nên  ghi đầy đủ địa chỉ của mình vào thẻ nhận dạng hành lí và nhớ nhận cuống thẻ từ nhân viên làm thủ tục .

Hành lí kí gửi cần phải được đảm bảo an toàn, bạn không nên để tiền, trang sức, các hàng hóa có giá trị vào trong hàng hóa kí gửi. Hành lí nên được bảo quản chắc chắn và có khóa cẩn thận.

Tránh để hàng hóa có mùi nặng, khó chịu vào hành lí như nước mắm , sầu riêng. Vì quy định hành lí kí gửi không cho phép. Ngoài ra nếu muốn mang hành lí kí gửi lớn hơn 40kg bạn phải tiến hành khai báo và đặt trước ở phòng vé để được đáp ứng nhu cầu.

Bạn đã có thể giải đáp câu hỏi hành lí kí gửi là gì cho bạn bè và những người xung quanh, cùng trải nghiệm những giây phút thú vị nhất cho mỗi chuyến đi.

3. Quy định hành lý xách tay

Điều kiện về trọng lượng: Mỗi hành khách (ngoại trừ em bé dưới 2 tuổi) được phép mang 01 kiện hành lý xách tay chính và 01 túi hành lý xách tay nhỏ với tổng trọng lượng tối đa không vượt quá 07kg.

Điều kiện về kích thước:

 • 01 kiện hành lý xách tay chính có kích thước tối đa 56cm x 36cm x 23cm.
 • 01 túi cá nhân nhỏ (gồm một trong những túi sau): Túi xách, ví, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho bé, túi mua hàng tại sân bay: Kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm.
 • Túi đựng áo khoác: Kích thước khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm. Túi đựng máy tính xách tay: Kích thước không quá 40cm x 30cm x 10cm.

Điều kiện về nhãn hành lý xách tay: Hành lý xách tay phải được dán nhãn hành lý xách tay của hãng. Tất cả hành lý xách tay không dán “nhãn hành lý xách tay” sẽ bị từ chối mang lên tàu bay.

4. Lưu ý khi mang hành lý xách tay

 • Hành lý phải vừa vào dưới chỗ ngồi trước mặt quý khách hoặc vào ngăn hành lý trong khoang hành khách;
 • Chất lỏng được đựng trong vật chứa với thể tích không quá 100ml;
 • Tất cả các vật chứa chất lỏng có thể tích tối đa 100ml mỗi thứ có thể được dễ dàng tách riêng vào một túi bóng trong suốt có thể đóng kín có thể tích 1 lít;
 • Túi nhựa có thể phải được mở riêng ra ở khu vực an ninh. Quý khách có thể sẽ bị đòi hỏi phải bỏ đi các chất lỏng nếu không đáp ứng các yêu cầu trên;
 • Hành lý xách tay không đúng quy định, quý khách sẽ phải trả phí để ký gửi hành lý hoặc hành lý của quý khách sẽ bị từ chối chuyên chở.

5. Lưu ý khi mua hành lý kí gửi

Việc đặt mua thêm hành lý ký gửi phải được thực hiện chậm nhất là 4 giờ trước giờ khởi hành dự kiến. Sau thời gian này hãng sẽ không chấp nhận giải quyết cho bạn nữa.

Khi làm thủ tục chọn mua hành lý trên website Vé VIP, nếu hành trình bay của bạn là khứ hồi thì bạn sẽ được lựa chọn đặt mua hành lý ký gửi theo nhu cầu cho từng chặng bay.

Nếu mua thêm hành lý Vietjet tại sân bay, bạn chỉ được chọn loại 15kg (hành trình nội địa) và 20kg (hành trình quốc tế), vì thế săn vé máy bay khuyên bạn nên mua trước trên website hoặc qua đại lý để dễ dàng chọn lựa số kg hành lý theo nhu cầu của mình.

6. Điều kiện chung của hành lý

Một số vật phẩm cấm được mang theo hành lý như:

 • Các vật phẩm không được đóng gói đúng quy cách trong va ly hoặc các vật chứa thích hợp khác để đảm bảo có thể vận chuyển an toàn.
 • Các vật phẩm có thể gây nguy hại cho tàu bay hoặc người hoặc tài sản trên tàu bay, được quy định về Hàng hóa Nguy hiểm của tổ chức hàng không thế giới (ICAO) và Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA).
 • Các vật phẩm dễ vỡ hoặc dễ hỏng.
 • Động vật sống hoặc chết.
 • Hài cốt hoặc động vật.
 • Hải sản tươi sống hoặc đông lạnh hoặc các loại thịt với điều kiện các vật phẩm này có thể vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay.
 • Súng và đạn dược, chất nổ, khí gas dễ cháy hoặc không cháy (như bình xịt phun sơn, khí butan, gas nạp hộp quẹt), khí lạnh, ….

Di chuyển bằng máy bay đang ngày càng trở nên phổ biến. Bạn có thể tìm cho mình một loại vé phù hợp với điều kiện kinh tế của mình,vé máy bay giá rẻ sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những mẹo, tip hữu ích nhất về du lịch nhé!