Get Adobe Flash player

KHẢO SÁT

Bạn truy cập website của Trường THPT Phan Bội Châu với tư cách là:
 
Hiện có 10 khách Trực tuyến

TẾT VÀ NHỮNG MÙA XUÂN CHIẾN THẮNG.

Lịch sử dân tộc Việt Nam gắn liền với những mùa xuân tràn đầy thắng lợi, sức sống và niềm tin mới. Từng mùa xuân trôi qua là một bước ngoặt mà cả đất nước đón nhận trong niềm hân hoan.

Khởi đầu của những mùa xuân kỳ diệu đó, là Mùa xuân năm 40 – Xuân Canh Tý, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa ở Hát môn (Huyện Phúc Thọ - Hà Tây) chống lại quân Đông Hán được nhân dân ba quận Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố và  65 thành trì ở lĩnh ngoại hưởng ứng, gầy dựng nền độc lập tự chủ trong hơn 2 năm. Trong cuốn Đại Nam quốc sử diễn ca, có đoạn trích:

“Ngàn Tây nổi áng phong trần

    Ầm ầm binh mã tới gần Long Biên

………………..

Đô kì đóng cõi Mê Linh

Lĩnh Nam riêng một triều đình nước ta”

alt

Từ đó, những mùa xuân chiến thắng cứ được viết tiếp trong trang sử vàng dân tộc: mùa xuân năm 542 khởi nghĩa của Lí Bí lập nước Vạn Xuân, mùa xuân năm 1077 diễn ra trận quyết chiến chiến lược bên bờ sông Như Nguyệt của quân dân Đại Việt dưới sự chỉ huy của Lý Thường Kiệt đánh bại quân Tống,  mùa xuân năm 1258 quân dân Nhà Trần đánh bại quân Nguyên xâm lược.

Chói lọi nhất trong kỷ nguyên phong kiến là chiến thắng của Tết Kỷ Dậu 1789, vua Quang Trung đại phá 29 vạn quân Thanh xâm lược, chiến tích Ngọc Hồi-Đống Đa và cuộc hành quân thần tốc trong dịp Tết là đỉnh cao của lòng yêu nước.

“Đánh cho để dài tóc,

Đánh cho để đen răng,

Đánh cho nó chích luân bất phản,

Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn,

Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ

alt

Kế tục truyền thống đó, trong thời đại Hồ Chí Minh,  nhân dân ta đã ghi tiếp mùa xuân rạng rỡ năm 1930 – 1968 – 1975.

Sau thời kỳ dài khủng hoảng về đường lối và giai cấp cứu nước, mùa xuân năm 1930 ghi dấu mốc lịch sử ra đời Đảng Cộng Sản Việt Nam - ngày 3/2/1930 - đó là bước ngoặt cho những thắng lợi mang tính nhảy vọt về sau của cách mạng Việt Nam. Trong cuốn Vừa đi đường vừa kể chuyện, Chủ Tịch Hồ Chí Minh có nhắc lại sự kiện này, để mừng Đảng ra đời và mừng Xuân Canh Ngọ, Người đã đãi các đồng chí dự họp tại Hương Cảng một bữa cơm Tết Nguyên đán trong không khí ấm tình đồng chí, đồng bào, mừng cho một Đảng anh hùng của một dân tộc anh hùng vừa ra đời.

alt

Trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, Xuân Mậu Thân 1968, ngay giờ phút giao thừa quân dân miền Nam đã bất ngờ tiến công và nổi dậy trên khắp các đô thị - 5/6 thành phố, 37/44 tỉnh thành - cùng khắp các Ấp chiến lược ở miền Nam. Sự kiện này đã làm lung lay ý chí xâm lược của quân Mĩ, buộc Mĩ phải tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc và đến bàn đàm phán Pa-ri; từ đây mở ra bước ngoặt mới cho cuộc kháng chiến chống Mĩ của nhân dân ta đi đến thắng lợi.

alt

Xuân 1975, với quyết tâm của Bộ Chính Trị, cả nước ra quân trong mùa xuân đại thắng với tinh thần đi nhanh đến, đánh nhanh thắng , “Thần tốc, thàn tốc hơn nữa. Táo bạo , táo bạo hơn nữa” – “ Một ngày bằng 20 năm” tiến về Sài Gòn, tiến về thành đô. Chiến thắng đã kết thúc 21 năm kháng chiến chống Mĩ cứu nước, mở ra trang mới huy hoàng trong lịch sử dân tộc - độc lập, thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội và hội nhập thế giới.

alt

Trong không khí của những ngày giáp Tết, chúng ta càng vui mừng với những kỳ tích của U23 Việt Nam khi tiến đến trận chung kết của giải U23 Châu Á  - cầu chúc cho đội tuyển thêm nhiều may mắn.

alt

Xuân năm nay, Mậu Tuất - đất nước đang ngày càng đổi mới, bước từng bước vững chắc trên đường hội nhập, niềm tin vào tương lai là sức mạnh của dân tộc. Mùa Xuân - mùa của chiến công – mùa thắng lợi – mùa làm nên tên tuổi Việt Nam anh hùng.

                                                                                                                          Bài viết: Thầy Phan Bá Linh