Chương trình âm vang tháng tư-Ngày hội non sông năm 2019


Trong những ngày tháng tư lịch sử này, chúng ta quay về với những tháng ngày quân và dân ta trên đà khí thế hừng hực tiến về giải phóng miền Nam với quyết tâm và ý chí rất cao như lời Bác Hồ đã dặn: “Dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập”. Hòa chung niềm vui, phấn khởi cả nước đang hướng về lễ kỉ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, thầy và trò trường THPT Phan Bội Châu tổ chức chương trình văn nghệ với chủ đề “Âm vang tháng tư – Giai điệu tự hào” để cùng nhau ôn lại một thời oanh liệt, hào hùng của dân tộc.

Trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, dù phải chống lại với kẻ thù mạnh hơn ta rất nhiều lần. Song với tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường và mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, dân tộc ta đã thoát khỏi nghìn năm Bắc thuộc, đã làm nên mùa thu cách mạng thành công, mùa thu của Hà Nội rợp cờ hoa đỏ thắm. Và rồi “Chín năm làm một Điện Biên – Nên vầng hoa đỏ nên thiêng sử vàng” đánh tan thực dân Pháp hung tàn, đem hạnh phúc, ấm no cho dân tộc. Pháp đã đầu hàng rút khỏi Việt Nam thân yêu nhưng giặc Mỹ vẫn còn nguyên âm mưu chia cắt Miền Nam ruột thịt. Phải đánh cho “Mỹ cút -  đánh cho Ngụy nhào” toàn dân tộc Việt Nam sục sôi trong máu lửa căm hờn, một lòng đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc cho ngày mai sum họp.

Cả dân tộc Việt Nam đứng dậy mà đi, biến đau thương thành hành động. Ngay cả những bản làng, thôn xóm ở miền quê phong trào đấu tranh vẫn diễn ra sôi nổi rầm rộ. Những người nông dân chân lắm tay bùn, thật thà chất phát vì áp bức của kẻ thù đã vùng lên đấu tranh mạnh mẽ. Thế trận lòng dân của ta được phát huy, cả nước là một chiến trường sục sôi lòng căm thù giặc và quyết đi theo ánh sáng soi đường của Đảng, đi theo tiếng gọi của Tổ quốc thiêng liêng.

Trong những năm tháng đầy hy sinh, gian khổ nhưng rất đỗi tự hào của sự nghiệp giải phóng dân tộc, biết bao lớp người con đất Việt đã ra đi, nhiều cuộc chia tay đầy nước mắt để tô điểm thêm cho tình quân dân, tình đồng chí, đồng đội và tình cảm gia đình ấm áp. Những món quà chia ta đơn giản chỉ là những chiếc khăn choàng, nón tai bèo, ghi đông nước, một nắm cơm gói vội nhưng chứa đựng biết bao tình cảm chân thành, sâu sắc như gửi gắm yêu thương và niềm tin sắt son một ngày mai độc lập dân tộc. Các anh ra đi mang trong mình khát vọng hòa bình và tình yêu thương nơi hậu phương. Hậu phương vững chắc để tiền tuyến xung phong đánh giặc lập công cho ngày mai tươi sáng.

Vượt qua bao khó khăn gian khổ, đánh đổi bằng mồ hôi, công sức và cả máu xương chúng ta đã giành được ngày toàn thắng. Cách đây tròn 44 năm,  vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30 – 4 – 1975, lá cờ của quân giải phóng tung bay trên nóc dinh Độc Lập, cuộc tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta hoàn toàn giành thắng lợi. Đất nước ta nay đã liền một dải, “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.  Đất nước được thống nhất, Nam Bắc sum họp một nhà, non sông thu về một mối. Niềm tin chiến thắng nay đã vỡ òa, niềm vui chung nay đã nên trọn vẹn. Niềm vui trọn vẹn của nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, thống nhất.

Trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước, Đảng và nhân dân ta đã chung sức chung lòng cùng nhau phát triển kinh tế xã hội và đạt được những thành công đáng tự hào. Kinh tế nước ta ngày càng phát triển, đời sống nhân dân được ổn định, vị thế của Việt Nam trên trường Quốc tế ngày càng được nâng cao. Việt Nam gia nhập WTO năm 2007, sự kiện Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC tháng 11/2017 hay việc tổ chức thành công cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng 2 / 2019 đã phần nào khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Hiện nay, với quan điểm khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, hội nhập quốc tế,  Đảng, Nhà nước và toàn dân tộc Việt Nam sẽ phát huy tối đa những thuận lợi và khắc phục những khó khăn để đưa con tàu Việt Nam tiến vững chắc để sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời dặn của Bác Hồ kính yêu, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam rạng rỡ hơn, tươi đẹp hơn.

Thông qua chương trình, nhà trường muốn giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ, bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước để tuổi trẻ hôm nay xứng đáng là rường cột tương lai của nước nhà.

Bài viết: Tổ Thể dục-Quốc phòng

Ảnh: Lê Thanh Hải